Khám phá cách làm thịt bò khô gác bếp của người Tây Bắc

0

Thịt bò khô gác bếp Tây Bắc nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà khó có loại thịt bò khô nào có thể so sánh được. Cái ngon của món này là ở những miếng thịt còn nguyên mà đậm đà hương vị. Cách làm thịt bò khô gác bếp độc đáo của người Tây Bắc đã làm nên cái đặc trưng của món này.

Ai đã thử qua món thịt bò khô gác bếp đều không thể quên hương vị của món này. Chắc hẳn ai cũng đã từng hỏi cách làm thịt bò khô gác bếp như thế nào để thịt có thể thơm ngon như thế. Sau đây là phương pháp mà người Tây Bắc làm ra món đặc sản ai cũng mê này.

Để làm thịt bò khô gác bếp, người dân vùng Tây Bắc phải lựa chọn phần thịt ngon nhất của con bò. Khi làm thịt khô gác bếp phần thịt tuyệt nhất luôn là phần thịt bắp của con bò. Bò phải là loại bò nuôi thả trong rừng chứ không phải là bò nuôi chuồng thì thịt bò mới chắc và thơm mền, có thế thì thịt khô làm ra mới có chất lượng tốt nhất.

thit-trau-kho-xe-soi-nho

Khi đã chọn được phần thịt bắp ngon nhất của conn bò, đem rửa sạch, bỏ hết gân trong miếng thịt rồi thái thành từng miếng. Mỗi miếng thịt thái hình chữ nhật dài khoảng 15-20cm, rộng 7-8cm, dày 3-4cm. Nếu thái miếng thịt quá dày, gia vị khó thấm vào bên trong cùng của miếng thịt, còn nếu quá mỏng thì khi sấy khô thịt dễ bị quắt lại không ngon.

Tẩm ướp thịt bò khô gác bếp gồm có ớt, gừng, mắc khén, hạt dổi và muối. Nướng ớt lên cho thơm rồi đem giã huyễn chung với muối, gừng, mắc khén, hạt dổi tạo thành một hỗn hợp hơi sệt sệt. Đem trát hỗn hợp này thật đều lên từng miếng thịt, để vài tiếng cho gia vị ngấm sâu vào miếng thịt.

Khi gia vị đã ngấm thật đều, người ta đem xiên những miếng thịt thành từng xiên rồi treo lên gác bếp. Sau đó, họ chất củi ở dưới rồi đốt lửa liên tục, lúc nào trong bếp cũng phải có than hồng và khói bếp mới được. Thịt được sấy bằng lửa trong 3-4 ngày đầu tiên, sau đó có thể dùng củi bếp và khói lửa đun hằng ngày để sấy khô thịt.

Tùy theo sở thích và khẩu vị mà thịt sẽ được sấy khô đến mức độ khác nhau. Nhưng nhìn chung người Tây Bắc thường treo thịt trên gác bếp để bảo quản thịt được lâu, khi nào dùng sẽ lấy xuống. Cứ để như vậy dù cả năm thịt cũng sẽ không bị hỏng mà hương vị vẫn rất đặc trưng.

Khi mang thịt bò khô gác bếp về xuôi, không có bếp củi để hun thịt thì có thể để thịt trong ngăn đá tủ lạnh, như vậy có thể bảo quản thịt từ 6-8 tháng mà hương vị không hề thay đổi. Khi ăn chỉ cần đem thịt bỏ vào lò vi sóng hoặc hấp cách thủy và phút chho thịt mềm ra là có thể sử dụng ngay.

Cách làm thịt bò khô gác bếp truyền thống của người Tây Bắc tuy không qua phức tạp nhưng phải đảm bảo việc làm hỗn hợp gia vị sao cho vừa vặn, điều chỉnh độ lửa sao cho thịt đủ độ khô, độ mềm thì chỉ những người phụ nữ khéo léo vùng Tây Bắc mới quen thuộc. Thế nên dù cách làm có giống nhưng những người đã từng nếm thử món bò khô chính hiệu dù chỉ 1 lần sẽ nhận ran ngay.

Nếu lo lắng về việc thịt khô mình mua là không chính gốc, bạn cũng có thể tự làm thịt bò khô gác bếp tại nhà. Cách làm cũng tương tự như vậy nhưng bạn có thể thay việc sấy thịt trên bếp củi đun hàng ngày bằng sấy bằng lò than củi khoảng 5-7 tiếng. Cách làm này tuy không được ngon như thịt bò khô Tây Bắc nhưng lại đảm bảo an toàn, vệ sinh và là biện pháp thay thế tốt hơn nhiều so với những loại thịt khô không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Thịt bò khô Tây Bắc ăn ngon, vị đặc biệt đậm đà là món khoái khẩu không chỉ của cánh mày râu thích nhâm nhi bia rượu mà với cả chị em phụ nữ và trẻ con ở nhà. Vì thế mua món này để dùng dần hay làm quà thì quá tuyệt, không lo cái sự không ưng của người được tặng. Chúc bạn ngon miệng với món ăn độc đáo này!

Từ khóa tìm kiếm

  • mon thit gac bep cua nguoi tay bac
  • s?y kh? ?i?n Bi?n
  • Đặc sản tây bắc đồ khô chẳm chéo
Chia sẻ bài viết: